An toàn và đúng cách trong sử dụng bồn nước inox

05/06/2015 7:59:02 SA 0 comments

 

Luôn cân nhắc vị trí lắp đặt phù hợp

 

Chọn bồn nước inox và vị trí lắp đặt bồn nước inox phù hợp

 

Điều đầu tiên các gia đình cần phải lưu ý khi lắp đặt bồn nước inox đó chính là chọn bồn nước inox và vị trí lắp đặt bồn nước phù hợp. Để chọn được bồn nước inox đúng cách cần căn cứ vào dung tích của bồn nước và sức chịu lực của mái nhà, không nên chọn các loại bồn nước có dung tích vượt quá so với khả năng chịu lực của mái nhà hoặc vị trí lắp đặt bởi có thể khiến cho mái nhà bị sập hoặc bồn nước bị rơi khỏi vị trí lắp đặt. Thêm vào đó, với các ngôi nhà cao tầng thì nên chọn các loại bồn nước inox kiểu nằm ngang thay vì kiểu đứng bởi nó giúp cho bồn nước an toàn hơn, có thể chịu được các tác động từ thiên nhiên như sức gió hay động đất tốt hơn.

 

 

Những chiếc bồn nước được lắp đặt an toàn

 

Về vị trí lắp đặt 


- Vị trí này phải bằng phẳng và có khả năng chịu lực cao hơn từ hai đến bốn lần trọng tải của của bồn nước.
- Đồng thời điểm tiếp xúc của mặt chân đế với mái nhà hoặc nơi đặt bồn nước phải đảm bảo đủ độ cứng nhất định, chịu được lực tốt giúp cho bồn nước inox thăng bằng và có cảm giác chắc chắn nhất.
- Ngoài ra, không lắp đặt bồn nước inox ở vị trí :
+ Không lắp đặt trên, sát so với mép tường, mép trần, mép lan can….
+ Không lắp đặt trên bề mặt gồ gềnh, không đủ trọng tải chịu lực, vị trí lắp đặt không liền khối và bằng phẵng ….
+ Không kê gạch, đá, gỗ, …. mặt phẳng vị trí lắp đặt phải cứng, không bị biến dạng suốt thời gian để bồn.
+ Không lắp đặt phía trên gần, phía trên lối đi, cửa ra vào…..nơi có nhiều người qua lại bởi vị trí này có thể gây nguy hiểm cho mọi người nếu bồn nước inox gặp phải sự cố không mong muốn.

 

  Kỹ thuật lắp đặt 


Toàn bộ đáy bồn nước hoặc chân đế phải nằm trên một mặt phẳng cố định không được tách rời mà phải dính liền với nhau, tiếp xúc trực tiếp với mặt phẳng đó đồng thời phải được đặt song song so với mặt đất. Ngoài ra, cần định vị chân bồn nước với thân bồn nước, bồn nước với mái nhà hoặc mặt phẳng nơi đặt bồn nước inox một cách chắc chắn bằng bu lông. Với các bồn nước đặt trên các tòa nhà cao tầng, sức gió mạnh thì có thể trang bị thêm dây đai bao quanh bồn nước.
Phải lắp đặt bồn vào đúng vị trí thân bồn và chân đở bồn, gắn bát khóa đầy đủ, lắp đúng/đủ đường nước vào và nước ra…. đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
Sử dụng 

 


Bồn phải được sử dụng đúng công năng và nước chứa phải đảm bảo tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế ban hành.


Bảo quản 


- Phải nước xuyên kiểm tra vệ sinh bồn ( định kỳ 01 tháng – 03 tháng/lần tùy nguồn nước ), vệ sinh bằng vải mềm.
- Kiểm tra vị trí lắp đặt, giá đỡ ( định kỳ 03 tháng – 06 tháng lần )
- Sau 5 năm, nên kiểm tra vị trí lắp đặt, giá đỡ …. để thay thế, sửa chửa, gia cố chân, giá đỡ, tháp …. cho an toàn sử dụng, sau khi sửa chữa ( kiểm tra định kỳ 06 tháng – 1năm/ lần)
-  Sau 10 năm nên thay thế giá đỡ, tháp…để được an toàn hơn,
 
Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bồn nước inox, các gia đình cần chọn bồn nước inox và vị trí lắp đặt bồn nước inox thích hợp nhất
Ngoài chọn lựa dung tích và kiểu dáng bồn nước thì các gia đình còn nên lắp đặt bồn nước inox ở vị trí thích hợp để bồn nước inox để đảm bảo an toàn                 
Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt bồn nước inox, các gia đình cần tuân thủ các lưu ý an toàn khi lắp đặt bồn nước inox giúp an tâm hơn khi sử dụng bồn nước và hạn chế các sự cố có thể xảy ra

Thêm vào đó, nếu có điều kiện thì có thể xây tường rào xung quanh nơi lắp đặt bồn nước inox để đảm bảo an toàn tối đa cho bồn nước. Đồng thời không được sử dụng gạch, đá, gỗ…. để kê dưới chân bồn nước hoặc đáy bồn nước inox.


Một lưu ý khác

 

Khi tiến hành lắp đặt bồn nước inox đó chính là hạn chế việc chứa các loại nước có nhiều tạp chất, nước mặn, nước phèn hoặc chưa qua xử lý trong bồn nước để tránh việc bồn nước inox bị ăn mòn hoặc gỉ sét làm giảm độ bền và tuổi thọ của bồn nước đồng thời nên sử dụng nước sạch trong sinh hoạt gia đình.

Vị trí lắp đặt bồn inox không nên quá gần mép lan can, lối đi lại.

 

 

 

Cách lắp đặt bồn nước an toàn

 

Lựa chọn sản phẩm và dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng

Mặt bằng để sản phẩm phải phẳng, trên mặt phẳng, trên nền bê tông vững chắc và phải chịu lực gấp ít nhất 4 lần tải trọng của bồn chứa ( tốt nhất các khu vực để bồn chứa bố trí các dầm chịu lực cho trần nhà)

Vị trí lắp đặt không quá gần mép lan can, lối đi lại. Quan sát vị trí đặt sản phẩm hợp lý tránh nơi có nhiều người qua lại

Định vị bằng bulông vững chắc giữa chân với nên nhà và dùng lắp bulông liên kết giữa chân và thân bồn.

Lượng nước chứa trong bồn : lắp các rơ le ngắt tự động và đặt chế độ ¾ lượng nước bồn có thể chứa được trong bồn.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và lắp đặt của sản phẩm được nhà sản xuất dán trên sản phẩm.

Nếu có điều khiện có tường, bờ bao xung quanh (không cần quá cao, chỉ cần cao khoảng 1/3 chiều cao của thân bồn.

Đối với các tháp nước cao nên có dây đai níu các phía tránh gió bão.

Đậy kín nắp bồn tránh các vật bẩn rơi vào (đậy xong bẻ cong tai khóa để tránh bị bật)

Định kỳ 1 năm 1 lần kiểm tra vị trí lắp đặt, chân đế, vệ sinh sạch bồn.

Không sử dụng nước giếng khoan, nước chưa qua xử lý (đảm bảo nước sạch sinh hoạt)

Chú ý khi lắp đặt: Không được kê kích, chèn lót chân bồn; Không thiết kế giá đỡ riêng.

Cần kiểm tra định kỳ an toàn của bồn nước, chân đế, vị trí lắp đặt đồng thời nên vệ sinh bồn nước inox ít nhất từ 1 đến 3 tháng 1 lần.


Trên đây là một số lưu ý và cách lắp đặt bồn nước inox an toàn giúp cho các gia đình có thể yên tâm khi sử dụng bồn nước inox đồng thời hạn chế tối đa các sự cố, rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. 

Đại Sàn  mong muốn và hi vọng sẽ là địa chỉ tin cậy giúp quý khách hàng thực hiện được những đam mê của mình vì một tương lai phát triển bền vững.

 

HL


 

 

 

··········································    Bài viết liên quan     ··········································