Phân biệt so sánh gạch bông men và gạch men ai cũng nên đọc

Gạch bônggạch men là hai trong số các nguyên liệu trang trí nội thất nhà đẹp được quan tâm nhất hiện nay. Cùng là vật liệu trang hoàng  công dụng ốp tường, lát sàn nhà như nhau nhưng giữa chúng  nhiều đặc thù riêng khó trộn lẫn.
Trong số các vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp hiện đại, gạch men đang chiếm ưu thế hơn so với gạch bông. “Sinh sau đẻ muộn” đặc biệt dưới công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến nên gạch men sở hữu nhiều ưu thế vượt trội hơn so với gạch bông cũng là điều dễ hiểu. Dù tương đối im ắng trong những năm qua nhưng hiện nay, gạch bông đang  xu hướng quay trở lại trong thiết kế nội thất nhà ở. Cùng theo dõi bài viết bên dưới để xem đâu là sự khác biệt cơ bản giữa hai vật liệu trang trí được nhiều gia đình Việt ưu ái lựa chọn nhé. 

Phân biệt so sánh gạch bông men và gạch men ai cũng nên đọc
Gạch bông đang được nhiều gia chủ tin tưởng lựa chọn

Về khái niệm

Gạch bông (cement tile hoặc encaustic cement tile) là tên gọi người Việt thường sử dụng để chỉ dòng gạch lát nền mang hoa văn trang trí tuyệt đẹp. Chúng được làm ra bằng bàn tay tài hoa của các thợ thủ công lành nghề dưới sự tương trợ của máy nén thủy lực. Gạch bông được đánh giá là dòng vật liệu giàu tính thẩm mỹ và mang tuổi thọ siêu cao.
Gạch men (glazed tile) là tên gọi của dòng vật liệu bao gồm lớp men phủ trên bề mặt phần xương của viên gạch. Lớp phủ men này sở hữu vẻ ngoài có thể nhám, xù xì hoặc mờ hoặc bóng tùy thuộc vào thiết kế cũng như đề nghị của từng nhà sản xuất. Khác với gạch bông, quy trình cung cấp gạch men diễn ra dựa vào máy móc công nghiệp là chủ yếu.

Thời điểm ra đời

Gạch bông là nguyên liệu trang trí được làm thủ công và có tuổi đời lớn hơn so gạch men. Xuất hiện đầu tiên từ thế kỷ XIX ở nước Pháp, gạch bông bắt đầu phổ biến ở châu Âu, rồi lan rộng sang những nước châu Mỹ Latinh. Cơn lốc gạch bông thổi vào khu vực châu Á và Việt Nam hiển nhiên cũng không nằm ngoài cơn lốc đó.
Gạch bông được mệnh danh là nữ hoàng vật liệu trang trí thời bấy giờ bởi những ưu điểm. Được chế tạo gần như thủ công, gạch bông không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho môi trường được xem là vật liệu thân thiện. Tuổi thọ của sản phẩm này cũng được xếp vào dòng cao. Điều này có thể khẳng định chắc nịch. Và bạn hoàn toàn thể kiểm chứng được khi mà còn vô kể công trình kiến trúc như lâu đài, cung điện, đèn đài miếu mạo sử dụng gạch bông tồn tại cho đến ngày nay.
Màu sắc và hoa văn rực rỡ của gạch bông chính là điều kiện tiên quyết giúp gạch bông lấy lòng người người nhà nhà từ Âu sang Á. Sự đa dạng trong mẫu mã, màu sắc cũng như hoa văn trang trí trên từng viên gạch được làm thủ công khiến cho gạch bông trở nên độc nhất vô nhị.

Phân biệt so sánh gạch bông men và gạch men ai cũng nên đọc
Gạch men được sản xuất bằng máy móc tiên tiến hiện đại

Sang tới cuối thế kỷ XX, vào khoảng thập niên cuối 1990, gạch men mới ra đời cuộc thay ngôi ngoạn mục. Gạch bông dần bị thất sủng sau 1 thời gian dài tiếm ngôi vương. Gạch men có mặt trên thị trường sau khi mà công nghệ chế tạo gạch đã có nhiề bước tiến, thành tựu về máy móc đã giúp con người nhàn hạ hơn trong các quá trình làm nên một viên gạch men.
Không còn phải mất hàng giờ vào việc chế tạo gạch bông, với sự trợ giúp đắc lực của máy móc tân tiến, hàng lô lốc gạch men được có mặt trên thị trường nhanh chóng, chính xác đến từng chi tiết.
Ngay từ thời khắc có mặt trên thị trường của hai dòng nguyên liệu trang trí này đã mang sự khác biệt. Chính nhờ sự khác biệt về thời điểm ấy mà mỗi dòng gạch sở hữu các đặc điểm không thể trộn lẫn.

Đặc trưng về độ chịu lực, khả năng hút nước

Gạch bông mang cấu tạo là xi măng hoa văn đa dạng màu sắc và mẫu mã. Còn gạch men là loại gạch sở hữu lớp men phủ bề mặt phần xương của viên gạch. Tùy vào bề ngoài mà lớp men phủ ấy thể nhám, xù xì, bóng hay mờ. Vì lẽ đấy mà người ta chia gạch men thành hai loại: gạch men bóng và gạch men mờ.
Gạch men (ceramic) cấu tạo gồm 70% đất sét, 30% tràng thạch được nung ở nhiệt độ 1.100 độ C; với độ chịu lực  cao ngoài ra khả năng hút nước của vật liệu cũng vô cùng tốt mà giá thành lại vô cùng phải chăng. Gạch men được biết đếnvật liệu khả năng chống trơn, chống mài mòn.

Phân biệt so sánh gạch bông men và gạch men ai cũng nên đọc
Gạch bông được sản xuất bằng những nguyên liệu an toàn với môi trường

Nguyên liệu căn bản để làm một viên gạch bông là xi măng, bột đá tự nhiên, bột màu. Thì vào độ mác của xi măng tạo gạch bông mà cho độ cứng khác nhau. Tuy nhiên bình thường gạch bông đều được sử dụng xi măng mác cao để tạo thành, do đó gạch hoàn thiện với độ chịu lực siêu cao. Gạch bông bây giờ toàn bộ đều được xử lý chống thấm nên độ chống thấm của gạch bông tương đối cao.

Về công dụng

Tương tự gạch bông, 2 chức năng chính là gạch men là lát sàn và ốp tường. Ngoài ra, gạch men còn được dùng nhiều trong ốp cầu thang, lối đi hay hồ bơi. Gạch men chủ yếu được dùng rộng rãi trong lát sàn, ốp tường những khu vực chức năng trong ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn được dùng để ốp cầu thang, đảo bếp, …
Công dụng của gạch bông không nằm ngoại trừ việc dùng lát sàn, ốp tường. Nhưng bên cạnh đó, trong thời hiện đại, gạch bông còn được dùng cho thiết kế ngoại thất, sân vườn, hành lang. Gạch bông mang nhiều công dụng hơn gạch men. Gạch bông được sử dụng để trang trí ngoại thất, sân vườn tạo điểm nhấn cho không gian sống.

Hy vọng với những thông tin Newlando chia sẻ ở trên bạn có thể hiểu rõ và lựa chòn được những mẫu gạch phù hợp nhất với tổ ấm của mình! Nếu bạn muốn có được những thông tin cụ thể hơn từ những chuyên gia bạn có thể tìm đến với Newlando hoặc gọi tới hotline: 098.195.8228 để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.
Xin chân thành cảm ơn!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X